Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi là tăng hồng cầu đột biến có nguy hiểm ko ạ? Bệnh này có chữa khỏi đc ko ạ? Bị bệnh này thì nên hay ko nên làm gì ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn TRong y học có 1 tình trạng gọi là bệnh đa hồng cầu Tức là hồng cầu nhiều hơn bình thường. Tình trạng này có thể là nguyên phát hoặc thứ phát: - Nguyên phát là do tủy xương tăng tạo hồng cầu, thuộc nhóm bênh máu ác tính. - Đa hồng cầu thứ phát là sau 1 số bệnh như tim mạch, bệnh thận, bệnh nội tiết...gây tăng tạo hồng cầu do thiếu nhu cầu oxy cho cơ thể. Tùy vào nguyên nhân, bệnh lý mà điều trị và tiên lượng khác nhau. Thân mến