Xin hỏi bác sĩ. Cơ chế bệnh sinh của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng .
Trả lời:
Chào bạn Thoái hoá khớp là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Cơ chế bệnh sinh cơ bản là do bị thiếu hụt canxi, nguyên nhân từ chế độ ăn thiếu canxi hoặc do rối loạn chuyển hóa , hấp thu canxi của người lớn tuổi , khi thiếu canxi sẽ làm tổn thương thoái hóa của sụn khớp, hậu quả là mất sụn khớp và tế bào dưới sụn, mọc tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Một trong những vị trí hay gặp của thoái hoá khớp là thoái hoá cột sống, bao gồm cột sống thắt lưng (hay gặp nhất), cột sống ngực và cột sống cổ. Với thoái hoá cột sống, quá trình lão hoá thường xảy ra ở hai vị trí: đĩa đệm (nằm ở giữa hai đốt sống) và các khớp liên mấu đốt sống. Thân mến