Tôi 55 tuổi, nam, chưa có cac dấu hiệu tiểu đường. Vậy định kỳ tôi chỉ cần xét nghiệm glucose đường huyết lúc đói, nếu trong giới hạn bình thường, là đủ . Hay có cần làm thêm nghiệm pháp dung nạp đường sau khi ăn 2,3 giờ? Xin cám ơn bs!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : để chẩn đoán đái tháo đường , nếu không có các triệu chứng như ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều , sụt cân, thì chỉ cần 2 mẫu đường huyết đói có kết quả bình thường thì có thể kết luận bạn không bị tiểu đường mà không cần làm nghiệm pháp dung nạp glucose, ngoài ra có thể sử dụng kết quả HbA1C để xác định tình trạng đường huyết trong 3 tháng vừa qua , có thể giúp chẩn đoán đái tháo đường, nghiệm pháp dung nạp glucose chỉ thực hiện khi giá trị đường huyết lúc đói của bạn ở mức rối loạn, hay xác định rối loạn dung nạp glucose trong thai kỳ. Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe !