Xin chào bác sĩ, ngay cổ phần dưới cằm dưới tai, con sờ có cục gì cứng cứng hồi lúc mới thấy ấn vào thấy đau nhưng bây giờ cũng không đau lắm, nhưng con cảm giác cổ hơi mỏi. Không biết cái đó có phải là hạch như 1 số trang mạng vẫn nói hay là con bị bứu gì không ạ.
Trả lời:
Chào bạn! Qua những gì bạn mô tả có thể đó là biểu hiệu của hạch ,thường là phản ứng lành tính của hệ bạch huyết trước tình trạng viêm của cơ thể ( như viêm họng, nhiễm siêu vi...), hạch viêm lành tính thường có kích thước <1cm, mật độ chắc, bờ rõ, di động tốt, thường đau nhẹ, thường mất trong vòng 1-2 tuần. Tuy nhiên cũng có thể có các nguyên nhân hiếm gặp, bệnh lý ác tính của hạch bạch huyết, hay một bệnh lý ác tính khác trong cơ thể , biểu hiện của hạch thường là hạch to, cứng, không di dộng, nhiều hạch dính chùm, không tự hết trong trường hợp này cần phải đến các cơ sở y tế khám, làm thêm các khảo sát (sinh thiết hạch) để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.