Xin chào bác sĩ Bác sĩ có chuẩn đoán em bi chung đau đầu nguyên phát. E cũng bị đau nữa đầu phải thường xuyên. Vì bận quá k có thoi gian đi khám. Kéo dài như vậy có nguy hiểm k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh đau nửa đầu tên gọi theo tiếng anh là đau đầu migraine. Đau đầu migraine là loại đau đầu nguyên phát, với đặc điểm là đau đầu từng cơn, đau ở phía một bên đầu, đau theo mạch đập, đau tăng lên khi hoạt động thể lực, đau tái diễn có chu kỳ, phần lớn khi đau có kèm theo buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động. Ngoài cơn người bệnh hoàn toàn bình thường. Bệnh này gặp nhiều ở nữ hơn nam, bệnh mang tính chất gia đình Yếu tố gây khởi phát bệnh: - Yếu tố tâm lý: Stress, trạng thái lo lắng, buồn phiền… - Yếu tố nội tiết: Tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, dùng thuốc tránh thai đều làm tăng cơn đau - Yếu tố môi trường: sự thay đổi thời tiết, khí hậu đều ảnh hưởng tới tăng hay giảm số cơn Bạn có thể bị đau đầu loại migraine nhưđã nói ở trên hoặc cũng có thể bị đau đầu vận mạch. Đau đầu vận mạch là bệnh đau đầu nguyên phát, hay gặp ở nhiều lứa tuổi thường gọi là đau đầu vùng thái dương. Lý do là do co thắt mạch máu trong đầu và trong sọ não. Thường gặp nhất là co mạch thái dương và gây lên cơn đau ở vùng đó. Đau đầu vân mạch thường gây ra cơn đau dữ dội, những cơn đau này đột xuất không báo trước. Nguyên nhân gây đau đầu vận mạch, cũng giống như các loại đau đầu khác chủ yếu là do áp lực công việc, stress… gây nên. . Để chẩn đoán chính xác là cháu bị đau đầu loại gì thì cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa và cần khám kỹ càng hơn. Do vậy bạn có thể sử dụng các loại thuốc đau đầu thông thường như Paracetamol, hỗn hợp thần kinh… khoảng 3 - 5 ngày nếu không hết đau đầu thì bạn đến khoa thần kinh BV tỉnh để khám lại và điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ chuyên khoa thần kinh nhé. Chúc bạn mau khỏi bệnh.