Chào BS năm nay tôi 47 tuổi. Tôi thường hay có cảm giác ớn lạnh dọc cột sống, tê 2 chi trên thỉnh thoảng mất ngủ, kèm ăn cũng không tốt lắm... xét nghiệm máu bình thường, x_quang có thoái hóa đốt sống cổ, nhưng uống thuốc thì bớt hết thuốc lại bị ớn lạnh tiếp....bs tư vấn giúp ạ...
Trả lời:
Chào bạn Thoái hóa đốt sống cũng giống như tóc bạc của tuổi già , không bao giờ có thể khỏi được mà tiến triển ngày một nặng thêm theo cùng với tuổi, vì vậy khi điều trị chỉ có thể làm thoái hóa chậm lại và điều trị chủ yếu là triệu chứng , chứ không giải quyết được nguyên nhân . nên khi điều trị cần phối kết hợp nhiều phương pháp , ngoài uống thuốc thì chế dộ ăn hằng ngày cần ăn uống hợp lý đủ lượng đủ chất, tăng cường các thực phẩm giàu canxi như tôm cua cá nhỏ , uống sữa giàu canxi và các chế phẩm từ sữa , tập thể dục buổi sáng kết hợp với tắm nắng để bổ sung vitamin D3, xoa bóp cột sống hàng ngày , nếu cần có thể châm cứu bấm huyệt . Thân mến