Xin chào bác sĩ, ngứa chi chít toàn thân luôn í ạ. H e phải làm sao thưa bs.
Trả lời:
Chào em Tình trang của em là nổi mề đay vât lý hay chứng da vẽ nổi Khi gãi, cào, hay dùng vật nhọn quẹt lên da mà có nổi hẳn dễ dàng bệnh lý này rất phổ biến (2-5% dân số gặp phải) và chúng thuộc nhóm bệnh dị ứng mề đay và xếp vào loại mề đay vật lý. Đối với những người cơ địa dị ứng, dễ nổi mề đay thì khi có lực tác động, các tế bào da lập tức bị kích ứng và thực hiện giải phóng chất hóa học gọi là histamin. Hợp chất này là tác nhân gây dị ứng da, khiến da sẩn phù thành nhiều hình dạng khác nhau (hiện tượng da vẽ nổi). Thực tế tình trạng này có thể ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm do có thể gây phù mạch hoặc phát triển các biến chứng ở đường hô hấp, tiêu hóa. Triệu chứng da vẽ nổi thường xuất hiện ngay khi da bị tác động và kéo dài khoảng nửa tiếng nhưng cũng có nhiều trường hợp các vết mẩn nổi giữ nguyên đến vài ngày. Những lúc này, người bệnh cần chú ý giữ vệ sinh da cho tốt, cân bằng độ ẩm cho da và tuyệt đối không gãi, cào cấu đẻ giải ngứa. Tất cả cách dạng nổi mề đay đều rất khó đièu trị tận gốc vì phần lớn các trường hợp không tìm được nguyên nhân gây bệnh là gì. Giải pháp là cho người bệnh dùng thuốc kháng histamin và kèm theo các biện pháp cải thiện sức miễn dịch và tằng cướng chức năng giải độc của cơ thể. Bên cạnh đó bạn cũng có thể phục hiện tượng da vẽ nổi nhanh chóng chóng hiệu quả hơn nếu chú ý ăn uống điều độ, tránh những thực phẩm gây dị ứng (cẩn thận khi ăn hải sản, các loại sữa, đậu hạt như đậu phộng, đậu nành,…), mặc quần áo dài để bảo vệ cho da, nên chọn trang phục từ vải mềm, rộng rãi. Rèn luyện, vận động cơ thể mỗi ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường sức chống cự với các tác nhân gây dị ứng tốt hơn. Bạn có thể tìm kiếm những loại lá tắm trị mẩn ngứa hoặc thâm khảo thêm những bài thuốc dân gian để trị chứng dị ứng da của mình. Thân mến