Xin chào bác sĩ, tôi năm nay 34 tuổi, vừa sinh bé gái bằng phương pháp sinh mổ ngày hôm qua. Bé nhà tôi được 3,1 kg, trong quá trình mang thai tôi đi khám và siêu âm đều bình thường và lúc sinh con đang ở tuần thứ 40 nhưng hôm qua bác sĩ chẩn đoán con bị phổi chưa hoàn thiện, chụp X thấy hình ảnh phổi bị mờ, con hiện đang phải thở máy và truyền dinh dưỡng bằng đường xông tại khoa sơ sinh bv Phụ Sản HN. Thật sự tôi rất lo lắng nên muốn xin eDoctor cho một lời khuyên và nhận định hợp lý, do tôi hỏi bác sĩ ở khoa đó cứ trả lời chung chung nên không hiểu như thế nào. Liệu bé có thể bình phục nhanh được không ạ? Tình trạng đó là do làm sao? Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: Bạn sinh mổ tuần thứ 40 nhưng BS lại chẩn đoán phổi chưa hoàn thiện nghe không hợp lý. Vì bệnh phổi không hoàn thiện ở trẻ sơ sinh sau sinh ra thông thường ở những bé sinh non < 32 tuần, có thể có < 35-36 tuần, tuy nhiên sau 36 tuần phổi của bé sẽ hoàn thiện và tạo ra được 1 lớp gọi là surfactant, thông thường chất này sẽ giúp cho sự di chuyển nhẹ nhàng giữa các lá phổi, khi thiếu chất này --> bé sẽ bị bệnh màng trong ( và đây có lẽ là ý của BS khi nói bệnh phổi chưa hoàn thiện). Do đó ở đây sẽ có 2 trường hợp: - 1 là bạn được chẩn đoán nhầm ngày dự sinh, có nghĩa là thai kì chưa được 40 tuần, nhưng lại được chẩn đoán là 40 tuần và khi mổ lấy thai lại vô tình cho bé ra sớm hơn, tuy nhiên bé cân nặng 3,1 và các biện pháp siêu âm hiện giờ khó mà chẩn đoán nhầm ngày dự sinh được. - 2 đó là bé có bệnh màng trong và tuổi của bé đúng với 40 tuần, trường hợp này vẫn có nhưng rất hiếm và bé sẽ được điều trị bằng thở máy thường là chế độ CPAP. Có nghĩa tỉ lệ bệnh màng trong thường sẽ gặp ở trẻ sơ sinh non tháng, nhưng vẫn có thể gặp ở trẻ đủ tháng. Bạn nên gặp BS điều trị trực tiếp hơn để có thể có những thông tin cần thiết về bé nhà mình. Thân chào bạn và mong bé nhà bạn mau khỏe.