Em bị nhân xơ tử cung kích thước 12mm có chưa hết đuợc không bác sĩ em cảm ơn
Trả lời:
Nhiều người trong chúng ta có u xơ tử cung (còn gọi nhân xơ tử cung khi kích thước nhỏ), và chỉ khi u xơ tử cung này đủ lớn hay có biến chứng mới phải mổ lấy đi. Các nhà chuyên môn ước tính có khoảng 50% phụ nữ đang tuổi sinh con có một hay nhiều nhân xơ với các kích thước khác nhau. U xơ tử cung đôi khi chỉ nằm trong thành cơ tử cung làm cho toàn bộ tử cung lớn lên, nhưng cũng có thể to lớn chĩa vào buồng tử cung hoặc nhô vào khoang bụng. Có thể không có triệu chứng gì hoặc có thể gây đau bụng, chảy máu tử cung bất thường (biểu hiện rối loạn kinh nguyệt) và làm tổn thương các cơ quan lân cận tạm thời (như chèn ép niệu quản gây thận ứ nước). Có giả thuyết cho rằng u xơ tử cung có mối liên quan với estrogen vì người ta nhận thấy khối u xơ tử cung có chiều hướng gia tăng khi sử dụng thuốc viên ngừa thai tổng hợp và vào cuối thai kỳ. Tuy nhiên chưa có đủ bằng chứng xác định giả thuyết này. Điều trị phẫu thuật chỉ có chỉ định trong các trường hợp sau: - Khi u xơ cơ tử cung to tương đương với 1 tử cung có thai trên 12 tuần vì trong trường hợp này u dễ có khả năng gây biến chứng chèn ép lên các cơ quan trong ổ bụng và dễ bị thoái hóa. - Khi u chèn ép niệu quản, gây thận ứ nước - Khi có triệu chứng rong kinh, rong huyết, cường kinh kéo dài, điều trị nội tiết không cải thiện. - U xơ tử cung nằm dưới niêm mạc - U nằm trong dây chằng rộng - Khi nghi ngờ u hóa ác tính Điều trị phẫu thuật có thể là bóc khối u hay cắt tử cung tùy vào lứa tuổi và tùy vào ý muốn có con. Các trường hợp u xơ tử cung nhỏ, chưa có biến chứng sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng để đánh giá lại tình trạng khối u và các biến chứng. Vì vậy với nhân xơ của em thì chỉ cần theo dõi em nhé ! Thân ái chào em !