Xin chào bác sĩ, Xin hỏi bác sĩ, mẹ tôi 58 tuổi vừa mổ bướu cường giáp cách đây 2 tuần. Sau khi mổ nói chuyện bình thường nhưg vài ngày sau lại bị khàn giọng, có khi hụt hơi. Đi siêu âm thì bị liệt 1 dây thanh quản và có uống thuốc điều trị. Như vậy có khả năng trở lại nói chuyện bình thuơg k ah? Và bao lâu thì khỏi hẳn?
Trả lời:
Chào em Điều trị liệt dây thanh gồm điều trị nguyên nhân, điều trị triệu chứng, điều trị giọng nói và điều trị phẫu thuật. Điều trị giọng nói: Bao gồm tập luyện để làm tăng cường sức mạnh của dây thanh, tăng cường khả năng thở trong khi nói, ngăn chặn sự căng cơ xung quạnh phần dây thanh bị liệt và bảo vệ đường thở trong khi nuốt. Phẫu thuật: Nếu dây thanh không thể phục hồi được thì phẫu thuật có thể cải thiện được khả năng nuôt nói thở. Tiêm phồng dây thanh: khi liệt dây thanh trở nên teo nhỏ, tạo nên một khe hở khi phát âm, lúc này bác sĩ sẽ tiên một số chất làm dầy và làm đây dây thanh như: mỡ của cơ thể, collagen. chuyển vị trí của dây thanh: trong trường hợp dây thanh lệt một bên và ở vị trí mở: phẫu truật viên sẽ mổ một của sổ ở phần ngoài của dây thanh, đẩy dây thanh bị liệt vào đường giữa, việc này giúp cho dây thanh rung được tốt hơn, bệnh nhân sẽ cải thiện được giọng nói Do đó em nên cho me khám chuyên khoa tai mũi hong để được tư vấn và điều tri kip thời Thân mến.