Cháu năm nay 15 tuổi. Tháng 8 năm ngoái cháu thực hiện ca mổ sỏi mật trong tình trạng túi mật thiếu dịch bị lép, thành mật sần dầy và có 7-8 viên sỏi đá. Ca mổ thành công nhưng để lại cho cháu khá nhiều những khó khăn. Cháu ăn uống hay bị táo bón, khó tiêu hoá. Bị co thắt như có người bóp nghẹn vào ngực rất khó thở. 3 vết mổ ở bụng khoảng 0,5cm thỉnh thoảng đau nhói. Đi siêu âm lại bác sĩ nói cháu bị 1 khối u quái Teratom nhỏ ở gần buồng trứng. Bác sĩ siêu âm nói sau này cháu sinh nở thì bảo bsi cắt bỏ đi vì nó ko được nối vào dây dinh dưỡng nên k lớn được. Nhưng thỉnh thoảng cháu thấy đau buốt chỗ có u đó. Vậy cháu phải làm sao để hạn chế các tình trạng từ mật và u gây ra ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Bạn đã trải qua cuộc mổ cắt túi mật , cho nên khả năng dự trữ và tiết dịch mật cũng bị kém đi, do đó quá trình tiêu hóa cũng kém theo, hậu quả là tình trạng khó tiêu là kém hấp thu. Để cải thiện, bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn.Nên tránh các loại thực phẩm chiên, bơ thực vật, kem , thực phẩm chế biến với hàm lượng đường và rượu cao. Nên ăn bữa ăn nhỏ đều đặn trong suốt cả ngày và giảm chất béo trong chề độ ăn uống hằng ngày. Ăn nhiều chất xơ để ngăn ngừa đầy hơi và kích thích tiêu hóa tốt hơn Về vấn đề teratome ở buồng trứng, bạn chỉ cần theo dõi, nếu u thay đổi kích thước, to dần, biến chứng chèn ép thì cần phẫu thuật để bóc u.