Chị tôi 65 tuổi, đã bị tai biến mạcch máu não do xơ vũa động mạch cách đây 1 năm(không có cao huyyet ap va không bị tiễu đườnng). Hiện vẫn đi lại sinh hoạt bình thường. Xin hỏi có cần ăn uống kiêng cử để giảm mở máu không ?cần làm gì để tránh tái phát. Tại sao 1 nam nay không thắy bác sĩ cho thử mỡ máu...chi tôi đang uốnh thuốc mỡ máu và thuốc chống tập kết tiểu cầu của bệnh viên 115. Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và tư vấn như sau: Để tránh bị rối loạn mỡ máu cần kiêng ăn đồ ăn dầu mỡ, thịt có quá nhiều mỡ, như ba chỉ ( ba rọi ), không ăn đồ chiên nhiều dầu ... bạn nên ăn nhiều rau xanh, ăn món luộc là chính ... Và thường các BS phòng khám sẽ cho xét nghiệm lipid máu mỗi 6 tháng, nên nếu chị của bạn đã 1 năm chưa xét nghiệm thì lần sau có thể nhắc BS để BS cho làm xét nghiệm. Thân mến.