Xin chào bác sĩ, Cháu bị táo bón vào ngày hôm qua. Cháu đã dặn mạnh và đi mất 30 phút . Sau khi đi thì cháu có cảm giác đau ở hậu môn và có cái gì đó vướng vướng rất khó chịu khi đi lai hay ngồi. Sáng nay thì cháu hết cảm giác nhưng giờ lại thấy vươngd và có cái cục gì đó. Mong bác sĩ tư vấn ạ.
Trả lời:
Khi cháu bị táo bón mà rặn mạnh, nhiều lần như vậy dẫn đến giãn các búi tĩnh mạch ở trực tràng, nguy cơ bị bệnh trĩ rất cao.Khuyên cháu nên có chế độ nhiều chất xơ( Cháu nên ăn tăng các loại rau , hoa quả,... ) và uống đủ lượng nước hàng ngày. đặc biệt cháu phải tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ.