Chào bác sĩ ! Cháu nhà tôi 10 ngày tuổi bị viêm phổi, bác sĩ đã chỉ định chụp x-quang phổi, một lúc sau bác sĩ lại yêu cầu chụp lại lần 2 vì chưa được. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi cháu còn bé như vậy mà một lúc chụp tận 2 lần liền như vậy có ảnh hưởng tới sức khỏe và có nhiễm liều xạ vượt quá mức độ cho phép không (cháu không có tấm chì bảo vệ và mất gần 2 phút để người nhà chỉnh giữ cháu ngồi trên ghế để chụp). Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em ! Việc chụp X-quang vẫn có nguy cơ nhiễm tuy nhiên rất nhỏ, và bé chỉ chụp 2 lần thì không sao em nhé nên không phải lo lắng quá, còn việc người nhà giữ cháu 2 phút thì lúc đó chưa chụp nên sẽ chưa có tia xạ và việc chụp chỉ có mấy giây mà thôi, thêm vào là do bé nhỏ nên chụp thấy phổ rộng hơn người lớn mà thôi ! Thân ái chào em !