Xin chào bác sĩ.bác e được chẩn đoán đái tháo đường typ 2 . xin bác sĩ tư vấn cho e chế độ ăn và luyện tập cụ thể được không ạ.cám ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào cháu ! EDoctor tư vấn cho bạn về chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường týp 2 Hiện nay y học thống nhất rằng, để điều trị ĐTĐ lâm sàng phải kết hợp chặt chẽ cả ba vấn đề: chế độ ăn - thuốc - hoạt động thể lực. 1- Ăn uống hợp lý góp phần: - Chế độ ăn ít glucose sẽ góp phần hạn chế các biến chứng xảy ra - Duy trì sức khoẻ cho bệnh nhân, tránh do ăn uống quá kiêng khem làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng - Phân chia bữa ăn; Đối với bệnh nhân ĐTĐ cần chia thức ăn thành nhiều bữa để chống tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói, nhất là ở bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết. - Nên ăn 5 - 6 bữa/ngày. Ăn sáng : 20% tổng năng lượng/ngày. Phụ sáng : 10% tổng năng lượng/ngày. Ăn trưa : 25% tổng năng lượng/ngày. Phụ chiều : 10% tổng năng lượng/ngày. Ăn tối : 25% tổng năng lượng/ngày. Phụ tối : 10% tổng năng lượng/ngày. - Nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ( £ 55) + Cung cấp glucid: giảm gạo, mỳ, ngô, khoai; + Cung cấp protein: các loại thịt nạc, , cá, đậu , đỗ, lạc, vừng, sữa không đường + Cung cấp lipid: nên dùng dầu thay mỡ, không ăn những sản phẩm nhiều cholesterol như các loại phủ tạng . + Cung cấp vitamin và khoáng: các loại rau, củ, quả tươi, hạn chế ăn những quả quá ngọt như: chuối, mít, na 2 - Phương pháp tập luyện - Khởi động khoảng 5–10 phút với bài tập thể dục cường độ thấp, các động tác mềm dẻo, căng dãn cơ để phòng tránh chấn thương. - Sau thời gian áp dụng những bài tập có cường độ thấp, có thể lựa chọn các bài tập nặng hơn với cường độ từ trung bình , thời gian tối thiểu 30 phút mỗi ngày là phù hợp với tình trạng sức khỏe và đặc điểm lối sống, sở thích của cá nhân. - Giảm dần khối lượng và cường độ vận động khoảng 5–10 phút trước khi kết thúc buổi tập bằng các động tác thư giãn thả lỏng, co duỗi khớp, đi bộ hít thở nhẹ nhàng. - Cường độ và thời gian vận động có ý nghĩa quyết định đối với hiệu quả tập luyện thường xuyên có ý nghĩa hơn nhiều so với hoạt động cường độ cao trong thời gian ngắn. - Người mới tham gia tập luyện nên đo đường máu sau khi tập trong một thời gian để đánh giá ảnh hưởng của tập luyện, nhằm xác định loại hình bài tập, cường độ, thời gian, tần suất vận động thích hợp nhất - . Ngừng tập và đi khám ngay nếu phát hiện những bất thường của cơ thể sau quá trình tập luyện. Bạn hướng dẫn bác bạn thực hiện theo phác đồ điều trị như trên nhé Mong bác của bạn chóng ổn định bệnh !