Xin chào bác sĩ, Mẹ cháu năm nay 60 tuổi, hay bị chứng mất ngủ và khó ngủ. Làm thể nào để giúp mẹ cháu có thể ngủ ngon giấc ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Mất ngủ là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Các nguyên nhân thường gặp nhất ở lứa tuổi này: do gia tăng lão hóa, dẫn đến thay đổi sinh lý, bệnh lý ( về tâm thần, tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp...) nhất là các bệnh lý về xương khớp tim mạch thường gây khó chịu cho bệnh nhân dẫn đến tình trạng khó ngủ; ngoài ra có thể do tác dụng phụ của các loại thuốc đang sử dụng... Một yếu tố nữa là do thói quen sinh hoạt: ngủ khong đều, ăn quá no vào buổi tối, sử dụng cafe, rượu... Mất ngủ thường có thể điều trị được. Điều quan trọng thường nằm ở những thay đổi thói quen trong ngày và khi đi ngủ. Hãy thử những lời khuyên này: - Ngủ đúng giờ: chọn giờ đi ngủ cố định. - Tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể giúp chuẩn bị cho giấc ngủ. - Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa quá dài, hoặc giấc ngủ ngắn trước giờ đi ngủ - Giữ nhiệt độ phòng ngủ thoải mái, thường lạnh hơn và tối. Không giữ một máy tính hoặc TV trong phòng ngủ. - Tập thể dục và hoạt động ít nhất 5 - 6 giờ trước khi đi ngủ. - Tránh hoặc hạn chế uống cà phê, rượu và thuốc lá. - Tránh bữa ăn lớn và đồ uống trước khi đi ngủ. Một bữa ăn nhẹ là tốt, nhưng ăn quá nhiều vào chiều tối có thể cản trở giấc ngủ. Uống ít hơn trước khi đi ngủ để sẽ không phải đi nhà vệ sinh thường xuyên. Cuối cùng là sử dụng thuốc để hỗ trợ, bạn có thể đưa mẹ đến khám các BS chuyên khoa tâm thần đề được tư vấn và chỉ định những thuốc thích hợp hỗ trợ cho vẫn đề của mẹ bạn. Chúc gia đình bạn mạnh khỏe.