Xin chào bác sĩ, Tôi là nam, 28 tuổi. Cách đây 2 năm tôi chụp MRI bsi chuẩn đoán là bị rách sụn chêm trong chân trái. Sau đó cho thuốc về uống 2 tuần. Hết đâu một thời gian, thì tôi bị đau lại. Những khi ngồi lâu, vận động mạnh, đi lại đều cảm thấy ko thoải mái. Xin hỏi rach sụn chêm trong và tình trạnh như vậy thì có cần phẫu thuật không? Phương pháp điều trị thế nào cho dứt điểm
Trả lời:
Chào bạn, Các triệu chứng thường gặp của rách sụn chêm là đau gối; Sưng và hạn chế vận động gối; Khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi vận động; Gối không thể gấp duỗi hết tầm Điều trị rách sụn chêm dựa vào hình thái, vị trí và kích thước của tổn thương, ngoài ra còn dựa vào các yếu tố như tuổi, mức độ hoạt động của bệnh nhân. Nếu đau giảm đi, không cản trở tới cuộc sống hàng ngày thì chỉ cần điều trị nội khoa (giảm đau, chống viêm) và tập vật lý trị liệu. Điều trị nội khoa có hiệu quả giảm đau và cho phép mổ muộn hơn hay tránh phải mổ. Hầu hết rách sụn chêm không thể tự lành, nhưng triệu chứng của rách sụn chêm có thể giảm hay biến mất. Tuy nhiên, vì bạn còn trẻ, nếu miếng sụn rách lớn, vùng rách nằm ở vùng có máu nuôi, bệnh trở nên nặng, cản trở cuộc sống và giảm hoạt động, đặc biệt là chơi thể thao… hoặc với bệnh nhân lớn tuổi, miếng rách lâu đã hư hay nằm ở vùng không có máu nuôi, khi đó cần phẫu thuật nội soi khớp gối. Nội soi này có ưu điểm tuyệt đối so với mổ mở trong phẫu thuật cắt hay khâu sụn chêm. Tuỳ theo vị trí rách sụn chêm, phần sụn chêm bị rách sẽ được khâu lại hay lấy đi. Bạn nên đến bệnh viện đa khoa hoặc các bệnh viện chuyên về xương khớp để khám tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa cho trường hợp của bạn. Chúc bạn sớm cải thiện bệnh!