Xin chào bác sĩ, thưa bác sĩ ct hay mri não có gì khác nhau ạ? Cháo đang bị đau đầu muốn đi chup ct và mri ,nhưng đang phân vân
Trả lời:
Chào bạn. Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một phương pháp chẩn đoán không xâm lấn, sử dụng tia X để mô phỏng hình ảnh bên trong cơ thể, CT cho hình ảnh chi tiết hơn nhiều so với chụp X quang thông thường. Các hình cắt ngang tạo ra trong quá trình chụp CT có thể tái tạo lại theo nhiều hướng và tạo ra hình ba chiều. Các máy nhiều lát cắt cho hình chi tiết hơn, thời gian nhanh hơn. Tốc độ chụp nhanh đặc biệt có ích cho trẻ em, người già, người bị bệnh nguy kịch, cấp cứu, bệnh nhân không thể nằm yên. Chụp CT có ứng dụng rộng rãi để khảo sát những bất thường gần như của tất cả các bộ phận trong cơ thể. Chỉ định thông thường là các bệnh lý viêm, nhiễm, u, sỏi, chấn thương, phình mạch, tắc mạch, xuất huyết… Ngoài ra CT còn dùng để hướng dẫn sinh thiết, lập kế hoạch ghép tạng, theo dõi đáp ứng sau điều trị. Chụp cộng hưởng từ (MRI), hay gọi đầy đủ là chụp cộng hưởng từ hạt nhân, là một phương pháp khảo sát không xâm lấn, thu hình ảnh gần như mọi cơ quan trong cơ thể, quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các cơ quan. MRI được sử dụng để kiểm tra gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này đặc biệt có giá trị trong việc chụp ảnh chi tiết não hoặc cột sống. Kể từ khi MRI mang lại nhữnh hình ảnh 3 chiều, bác sỹ có thể nắm được thông tin về địa điểm thương tổn cũng như tình hình bệnh. Những thông tin này giúp việc chẩn đoán và lên phương án mổ hiệu quả, giải quyết bệnh triệt để hơn vì đã biết trước “đường đi nước bước” của bệnh. Tuy nhiên chụp MRI tốn nhiều thời gian để có kết quả và chi phí cao hơn chụp CT. Với các bệnh liên quan đến phổi, xương, hình ảnh CT giúp chẩn đoán dễ hơn. MRI sẽ phát huy tốt hơn khi chụp hệ thần kinh, ổ bụng. Đối với gan và ngực có thể phối hợp cả hai phương pháp,… Bạn nên đến chuyên khoa Nội để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị cũng như tư vấn xét nghiệm cần thiết chứ đừng tự làm xèt nghiệm nhé. Vì CT hay MRI cũng là phương tiện chẩn đoán bệnh nhưng còn phải dựa trên thăm khám lâm sàng và các xét nghiệm hỗ trợ nữa. Thân.