Chào bs... tôi có đi ung bướu khám hạch và được chọc hạch xét nghiệm... kết luận hạch viêm mãn tính. Và bị viêm họng với amydal. Bs cho thuốc theo đơn về uống thỳ thấy đỡ. Nhưng hạch lại đau và khó chịu mọc nhiều ở góc hàm... liệu có khi nào chọc hạch có chính xác không. Và tôi bị ntn hơn một năm rồi. Nếu hạch bị ung thư thỳ thời gian như vậy hạch phát triễn như thế nào... giờ cổ tôi khó chịu mỗi khi xoay sang trái....
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bạn là viêm hạch mãn tính do viêm amydal là đúng , vì hạch thường ở góc hàm và khi amydal đã khỏi hạch đó vẫn to và hơi đau , khi amydal viêm cấp hạch lại tiếp tục viêm theo amydal , hạch của ung thư thường là hạch ở dưới thượng đòn , hạch lao thường gặp chuỗi hạch ở cổ , còn hạch ở góc hàm ít khi do lao hoặc ung thư , bạn đã chọc hạch xét nghiệm bị viêm mãn thì bạn yên tâm không quá lo ngại tuy nhiên để xác định chắc chắn thì thường phải cắt hạch chọn vị trí nào có nghi ngờ mới làm xét nghiệm lúc đó là chính xác nhất , nếu tình trạng tiến triển ngày 1 xấu đi bạn nên đi khám lại để bác sỹ làm thêm các xét nghiệm , siêu âm hạch chụp xquang , chuẩn đoán xác định và có hướng điều trị cho bạn Thân mến