Bác sĩ cho e hỏi, e bị bỏng nhỏ ở ngay tay, nhưng nó lại nổi mục nước, e có thẻ làm bể rồi sức thuốc được không? Bác sĩ giúp e,làm sao để không để lại sẹo ạ? E cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Bỏng là tai nạn rất dễ gặp chỉ cần một sơ suất nhỏ. Có nhiều nguyên nhân gây nên bỏng như bỏng do lửa, do hơi nóng, hóa chất... Tùy từng tác nhân gây bỏng mà ta có cách sơ cứu, xử lý vết bỏng khác nhau để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Trường hợp này thì lớp biểu bì và một phần của lớp chân bì bị tổn thương, các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng nước vỡ ra sẽ để lộ một bề mặt màu hồng và cũng rất đau. Nếu được giữ sạch vết bỏng sẽ tự lành sau khoảng 1-4 tuần không cần điều trị gì mà cũng không để lại sẹo hoặc sẹo nhưng không đáng kể. Bạn cứ để nguyên mụn nước, nếu làm vỡ nguy cơ nhiễm trùng vùng da rất cao. Bỏng chỉ nỗi mụn nước nhỏ không đáng kể bạn không cần bôi thuốc gì, nếu bọng nước diện rộng bạn cần đi khám để bác sĩ tư vấn cho bạn hướng xử lý bệnh tốt nhất. Chúc bạn mau khỏe. Thân ái chào bạn.