Chào bác sĩ. Cháu năm nay 21 tuổi, là nam. Cháu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trái. Bsi cho cháu hỏi, cháu bị như vậy thì có thể chạy bộ ko, có thể tập gym những động tác tăng cơ bắp tay và ngực ko ạ. Bsi nói cụ thể giùm cháu. Cháu cảm ơn bsi nhiều
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. - Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch bên trên tinh hoàn bị giãn ra và xoắn bất thường. Khi tĩnh mạch tinh hoàn bị giãn ra và chảy xệ thì vùng bìu có hiện tượng chảy xệ. Tinh hoàn và các bộ phận liên quan không đảm bảo thực hiện đúng chức năng của nó. Thông thường thì tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra bên tinh hoàn trái bởi bên này tập trung nhiều tĩnh mạch máu về tinh hoàn. - Điều trị giãn tình mạch thừng tinh đó là thực hiện tiểu phẫu, cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị giãn xoắn và nối lại như ban đầu. Bác sỹ thực hiện, sau khi có kết quả về bệnh chính xác đồng thời vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ, bác sỹ tiến hành mở một đường nhỏ trên vùng bẹn hoặc mu ở bụng dưới để đưa các dụng cụ chuyên dụng có cơ hội tác động trực tiếp đến phần tĩnh mạch giãn xoắn. Sau đó, sử dụng thiết bị chuyên dụng, phóng rộng để cô lập tĩnh mạch bị giãn, cắt bỏ đoạn tĩnh mạch bị bệnh rồi thực hiện nối lại bằng công nghệ laser, xâm lấn tối thiểu. Vì vậy theo mình bạn nên đi khám khoa Ngoại tiết niệu để bác sĩ kiểm tra và tư vấn cho bạn hướng điều trị bệnh tốt nhất. Sau khi điều trị bạn có thể tập thể dục đi bộ, trước mặt bạn chưa nên tập Gym nhé. Chúc bạn mau khỏe. Thân ái chào bạn.