Xin chào bác sĩ, Kính hỏi Bác sĩ PSA ở nam giới và nữ giới cao hay thấp còn có ảnh hưởng nào khác đến sức khỏe khong ? Xin cám ơn Bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Trước tiên xin giải thích với bạn PSA là một protein do các tế bào tiền liệt tuyến sản xuất. Xét nghiệm nồng độ PSA trong máu là xét nghiệm máu duy nhất giúp phát hiện sớm ung thư. Ngoài ra, PSA còn là một xét nghiệm rất giá trị trong việc theo dõi sau điều trị. Khi làm xét nghiệm, bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng một loại thuốc nào đó, hoặc vừa được làm một xét nghiệm nào đó, bạn cần thông báo cho bác sĩ vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Ví dụ, PSA tăng cao trong phì đại tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến, nhiễm trùng tiểu, sau sinh thiết tiền liệt tuyến, v.v... Bác sĩ sẽ dựa vào đó để phân tích kết quả. Giá trị của nồng độ PSA như sau : - Dưới 4 ng/ml : PSA bình thường. - Từ 4 đến 10 ng/ml : PSA cao hơn bình thường, không nghi ngờ nhưng cần theo dõi. - Trên 10 ng/ml : PSA cao và đáng nghi ngờ, có thể mắc ung thư.