Xin chào bác sĩ, cháu là nam 14t, 1m53, cháu biết trong độ tuổi này cháu hơi thấp so với tuổi của mình, nhưng cháu thắc mắc là mọi người nhìn vào bắp chân của cháu và nói cháu thấp và ko thể cao lên nữa vì bắp chân cháu to và ngắn. Như vậy là sao ạ.
Trả lời:
Chào cháu! Đúng là chiều cao của cháu hiện tại so với tuổi có thấp hon chuẩn. Tuy nhiên có nhiều người chiều cao phát triển muộn. Chiều cao chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong đó di truyền và dinh dưỡng đóng là 2 yếu tố quan trọng nhất. Cháu 14 tuổi đang trong gian đoạn phát triển chiều cao mạnh nên cháu nên:. Để đạt được chiều cao mơ ước, ngoài luyện tập thể thao đều đặn hằng ngày, cháu cần có chế độ dinh dưỡng với đầy đủ các nhóm chất, đặc biệt là giàu canxi có trong tôm, cua, cá, trứng, sữa (>500ml/ ngày), uống nhiều nước và ngủ đúng, đủ giấc. Có thể bổ sung một số sản phẩm giúp hỗ trợ phát triển chiều cao có chứa các dưỡng chất cần thiết cho xương phát triển như canxi, MK7 (giúp đưa canxi trực tiếp từ máu vào xương), magie, đồng, kẽm, chondroitin, acid folic, DHA, vitamin D3,.... Chúc cháu đạt chiều cao tối đa.