Xin chào bác sĩ, e nam nay 22 tuổi! Tầm khoảng 1 năm trở lại đây e hay bị rụng tóc, e đã thử chuyển qa sử dụng các dầu gội dược liệu: Thái dương, tinh dầu bưởi...Nhưng ko khỏi, e xin bs cho e lời khuyên về tình trạng của e ạ!
Trả lời:
Chào bạn, Có nhiều nguyên nhân gây ra rụng tóc: - Rụng tóc do nguồn nước bẩn, môi trường ô nhiễm, tiếp xúc nhiều với hóa chất - Rụng tóc do thiếu sắt, kẽm. - Rụng tóc sau sinh hoắc thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. - Rụng tóc do thói quen làm đẹp không đúng cách: buộc tóc quá chặt, duỗi ép không đúng cách - Rụng tóc do dùng các loại thuốc chữa bệnh mà gây tác dụng phụ. - Rụng tóc vì đang mắc bệnh ung thư phải hóa , xạ trị. - Nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường, rối loạn nội tiết tố, mất cân bằng tuyến giáp cũng gây nên bệnh rụng tóc. Điều trị rụng tóc khó có thể điều trị tận gốc. Trước tiên bạn cần xác định được chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc của bản thân nhằm có hướng điều trị đúng và hiệu quả. Ngoài ra có thể hạn chế tình trạng rụng tóc bằng cách : - Không nên thường xuyên sấy tóc, hạn chế uốn, ép, nhuộm tóc trong thời gian ngắn vì khi tóc tiếp xúc với các hoá chất và nhiệt độ cao sẽ làm cho các dưỡng chất protein trong tóc bị suy yếu, tóc bị khô, mỏng và dễ gãy rụng hơn. - Gội đầu đúng cách. Khi gọi đầu bạn nên chọn các loại dầu gội phù hợp với mái tóc. Mát xa và gãi nhẹ nhàng da đầu để không bị làm bong tróc chân tóc. Không nên chải tóc khi gội vì khi tóc ướt sẽ rất yếu và dễ bị rụng. Cũng không nên lau chà tóc mạnh tay với khăn lau vì sẽ làm ảnh hưởng đến lớp protein bao bọc quanh tóc làm tóc yếu hơn. - Sử dụng các loại mặt nạ thiên nhiên như mặt nạ mật ong, dầu dừa, oliu, trứng gà để giúp tóc khỏe mạnh, bóng mượt hơn. - Chế độ ăn uống cũng cần phải khoa học điều độ thì hiện tượng tóc rụng cũng có thể được khắc phục. Bạn nên bổ xung các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm là những khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Các thực phẩm chứa nhiều sắt là các loại thịt đỏ, cá, rau cải xoong, cải xoắn, và các loại ngũ cốc - Bổ xung Protein để hỗ trợ tái tạo một mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh. Protein có nhiều trong thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ trứng, sữa và các loại đậu. - Bổ xung vitamin C: để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin C gồm các loại trái cây có vị chua, rau lá xanh, cà chua… Rau củ và trái cây luôn tốt cho sức khỏe và mái tóc của bạn - Axit béo Omega-3: Sẽ đóng vai trò duy trì độ ẩm và hạn chế sự gãy rụng cho tóc. Axit béo Omega 3 có nhiều trong các loại cá ngừ, cá hồi, cá thu .. - Vitamin B sẽ giúp tóc khỏe mạnh hơn. Vitamin B có nhiều trong men bia, lúa mì, đậu lăng, hạt hướng dương, đậu nành… Cần hạn chế căng thẳng, stress.Khi tinh thần mệt mỏi , mất ngủ não không được nghỉ ngơi sẽ làm cho các tế bào không được phục hồi , cơ thể không hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng khiến mái tóc bị suy yếu và gãy rụng. Vì vậy cần duy trì một lối sống, tinh thần sảng khoái, và biết những cách chăm sóc mái tóc thì bạn sẽ không còn phải lo âu, buồn phiền vì mái tóc nữa. Thân mến!