Xin chào bác sĩ,tim tôi đập rất kì lạ,có ngày nó đập rất mạnh và nhồi khoảng 6-7 nhịp rồi bình thường,có ngày nó đập kiểu nhẹ-ngưng-rất mạnh.Tôi đi bệnh viện Thống Nhất siêu âm tim,XQuang tim phổi,điện tâm đồ gắng sức kết quả bình thường.Bác sĩ ở đó còn khen tim mạch tôi rất tốt,tôi sinh năm 1985.Tôi rất hoang man,xin hỏi bác sỉ là có căn bệnh nào làm tim mình lọan xạ như vậy không?
Trả lời:
Chào bạn Với những triệu chứng bạn mô tả kèm theo kết quả khám lâm sàng cho thấy tim mạch bạn hoạt động tốt có thể nghĩ đến việc bạn bị chứng bệnh cường giao cảm (hay rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn thần kinh tim). Phần lớn những trường hợp rối loạn thần kinh tim xảy ra là do tình trạng không ổn định của hệ thần kinh trung ương và một phần của hệ thống thần kinh thực vật trong tim gây ra. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như căng thẳng thần kinh, nhà ở chật chội, khói thuốc lá trong nhà… .Cường giao cảm là một chứng bệnh lành tính không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Như vậy, để thoát khỏi tình trạng khó chịu mà bạn đang mắc phải, trước hết bạn cần loại bỏ sự lo lắng, hoang mang về bệnh mà hiện nay bạn đang có vì với chứng bệnh cường giao cảm thì càng căng thẳng, lo nghĩ nhiều bệnh sẽ càng nặng thêm, triệu chứng sẽ càng gia tăng. Nếu đang hút thuốc bạn cần bỏ thuốc, nếu không hút thuốc bạn cũng cần tránh xa người hút thuốc lá vì nhiều công trình khoa học đã chứng minh, người hút thuốc lá "bị động" (hít hơi thuốc lá do người hút thở ra) bị ảnh hưởng sức khoẻ không khác những người hút thuốc lá. Bạn nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định từ 1 -3 tháng ở những nơi yên tĩnh không có tiếng động ồn ào; nếu có điều kiện, nên về đổi gió ở đồng quê. - Tuyệt đối không xúc động quá mức hoặc căng thẳng thần kinh như: đọc truyện tình cảm “lâm li bi đát” hay xem những phim “hành động”, phim “chưởng”. - Bạn không nên thức quá khuya. - Bạn không được sử dụng các chất kích thích như uống rượu, hút thuốc, uống trà đậm, cà phê… Và nên tránh ăn uống thái quá, nên ăn nhiều rau quả tươi. - Nên tập thể dục thể thao đều đặn với những môn thể thao hữu ích có lợi cho người bệnh như đi bộ, bơi lội, thái cực quyền… Chứng cường giao cảm có thể tự mất đi sau một thời gian không cần điều trị gì. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng như nhịp nhanh xuất hiện làm bạn khó chịu nhiều, bạn có thể dùng thêm các thuốc an thần và các thuốc chẹn bêta giao cảm như propranolol (biệt dược inderal), atenolol (tenormin), metoprolol (betaloc), bisoprolol (concor). Tuy nhiên, bạn không nên tự mua thuốc uống mà cần có sự tư vấn và chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Có thể bổ sung các vitamin nhóm B và C. Chúc bạn sớm khỏi bệnh.