Xin chào bác sĩ, Gần đây em có đi xét nghiệm máu, kq xét nghiệm cho thấy em bị dư axit uric máu nhưng em vẫn chưa bị đau, nhức khớp; bác sỉ có kê toa cho em uống thuốc có thuốc allurinol tuy nhiên e bị dị ứng với thuốc này. Xin bs có thể tư vấn cho e dùng thuốc khác để điều trị hoặc thực phẩm ăn, uống để hỗ trợ điều trị
Trả lời:
Chào bạn Dư thừa Axit uric là nguyên nhân gây nên một số bệnh như Gout, bệnh sỏi thận hoặc bệnh tim. Vì vậy mặc dù chưa có triệu chứng rõ ràng ở các bộ phận thì bạn cũng phải cố gắng làm giảm axit uric trong máu. Đây là cách phòng bệnh tốt nhất. Muốn giảm axit uric trong máu, bạn cần có chế độ ăn kiêng, không ăn các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt đỏ như thịt bò. lợn , trâu. Đặc biệt không ăn các loại hải sản như Tôm, cua ... Bạn nên tăng cường ăn rau xanh, củ quả, Nếu ăn đạm nên ăn những loại thịt trắng như gà, vịt, thỏ .... với một lượng vừa phải .Không uống rượu bia, uống nhiều nước hàng ngày. Nếu bạn nghiêm túc thực hiện chế độ ăn và tập luyện thì bạn có thể đã giảm được axit uric trong máu mà không cần sử dụng thuốc. Thân mến.