Xin chào bác sĩ, cho cháu hỏi nếu cơ thể bị suy nhược thì nên ăn uống bổ sung như nào. Các thực phẩm chức năng xó thể giúp ích là gì ạ
Trả lời:
Chào cháu Tất cả chúng ta đều đã từng có lúc mệt mỏi do cơ thể suy nhược, nếu tình trạng này chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn sau đó cơ thể dần ổn định lại thì không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài nhiều tháng hoặc vài năm thì chắc chắn bạn đã bị bệnh suy nhược cơ thể nặng. Tùy theo nguyên nhân gây ra suy nhược cơ thể mà nên có cách khắc phục sao cho phù hợp: Để khắc phục bệnh suy nhược cơ thể người bệnh nên có một chế độ ăn uống điều độ và khoa học. Đồng thời, phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào các bữa ăn hằng ngày. Thực đơn cần phải đảm bảo đủ 4 thành phần chính là chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và các chất khoáng khác. Bạn cũng không nên nuông chiều bản thân và chỉ ăn những thứ mình thích. Nên hạn chế thu nạp các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và lượng đường lớn vì chúng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Có một thời gian biểu riêng là điều vô cùng cần thiết để sắp xếp chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá căng thẳng trong một thời gian dài dễ dẫn đến suy nhược. Mỗi ngày nên cố gắng dành khoảng 30 phút để ngủ trưa và khoảng 7 – 8h cho giấc ngủ ban đêm, để cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi sau một ngày mệt mỏi. Tập thể dục là cách tốt nhất để rèn luyện cơ thể và có một sức khỏe tốt. Bạn có thể chọn một môn thể thao phù hợp với mình như: bơi lội, đi bộ, yoga… để tập mỗi ngày. Lưu ý, nên duy trì hoạt động này thường xuyên và không nên cố tập quá lâu hoặc quá sức. Thuốc lá, rượu và các chất kích thích được xem là kẻ thù của cơ thể. Người bị suy nhược tuyệt đối không nên sử dụng chúng vì chúng có thể khiến bệnh trở nên nặng hơn và và gây ảnh hưởng đến tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh. Đối với những người bị suy nhược do các bệnh mãn tính đặc biệt là tim mạch, tiểu đường cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ khi trị bệnh. Nếu các bệnh mãn tính thuyên giảm thì tình trạng suy nhược cũng được cải thiện đáng kể. Đối với người bị suy nhược do áp lực công việc, học hành, thi cử, gặp một số biến cố trong cuộc sống gia đình, xã hội dẫn đến street, trầm cảm cần phải thả lỏng để cơ thể được nghỉ ngơi. Có thể đi du lịch xa, nghe nhạc, xem phim hoặc tham gia các hoạt động xã hội để tự tìm niềm vui cho bản thân. Nếu triệu chứng quá nặng nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm, lo âu, giảm đau… Đối với người lao động quá sức thì nên ăn uống đầy đủ chất đạm, lipit ( thịt, cá, trứng…), cần giảm số lượng công việc và tăng thêm thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thể tự phục hồi. Ngoài ra, một số loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ linh chi để điều trị suy nhược cơ thể. Từ xưa, nấm linh chi đã được coi là một thảo dược siêu hạng, trị được nhiều loại bệnh, trong đó có chứng suy nhược cơ thể. Chúc bạn cháu mạnh khỏe