Xin chào bác sĩ, Mẹ em năm nay 54 tuổi, ốm nhưng lại bị mỡ trong máu. Bác sĩ cho em lời khuyên nên làm gì để mau khỏi ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn! Người ta chia cholesterol thành hai loại: – Loại có lợi: Là loại phức hợp giữa cholesterol với lipoprotein phân tử lượng cao, có chức năng mang cholesterol tích trong mạch máu ra ngoài. – Loại có hại: Là loại phức hợp giữa cholesterol với lipoprotein phân tử lượng thấp, có chức năng làm cho chất béo bám vào thành mạch gây xơ mỡ động mạch. Để việc điều trị được hiệu quả, bạn cần phối hợp biện pháp không thuốc (hay còn gọi là thay đổi lối sống) và dùng thuốc. Biện pháp không thuốc (thay đổi lối sống) bao gồm: - Giảm cân và tăng hoạt động thể lực. - Giảm lượng mỡ ăn vào. - Giảm lượng bột đường trong chế độ ăn. - Giảm rượu. đối với trường hợp của bạn, do tăng triglyceride nhiều bạn nên kiêng rượu. - Bỏ thuốc lá. Về thuốc hạ lipid máu, trước khi quyết định chọn loại thuốc thích hợp cho bạn, bác sĩ sẽ kiểm tra chức năng thận và kiểm tra một số bệnh lý kèm theo hay bệnh lý có thể gây ra rối loạn lipid máu.