Xin chào bác sĩ ! Mẹ em hay bị đau lối ngực và khó thở và lên máu chóng mặt . Cho em biết là mình cần uống thuốc gì và điều trị ra sao ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Tức ngực khó thở được miêu tả là cảm giác khó chịu như bị ép, thắt chặt trong lồng ngực kèm theo tình trạng khó khăn khi thở. Đây có thể là biểu hiện của một hoặc một vài bệnh lý ở phổi hay tim mạch, thần kinh. Hẹp đường hô hấp: bệnh nhân cảm thấy tức ngực khó thở do dị vật rơi vào đường thở, khó thở đột ngột kèm theo ho dữ dội, mặt tím tái, phải lập tức loại bỏ dị vật ra ngoài, người bệnh mới trở lại trạng thái bình thường. Tổn thương nhu mô phổi: bệnh nhân viêm phổi, ứ máu phổi cũng gặp tình trạng khó thở. Yếu tố tâm lý: người bệnh thường xuyên bị lo âu, hồi hộp hoặc những người rối loạn chức năng thần kinh cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở. Người bị thiếu máu: cũng gặp tình trạng khó thở do máu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể Rối loạn mỡ máu: đây là bệnh không chỉ gặp ở người béo phì mà còn xuất hiện cả ở những người gầy. Đây là nguyên nhân chính gây nên nhồi máu cơ tim và gây ra triệu chứng tức ngực khó thở. Nếu gặp tình trạng đau ngực nặng nề, dữ dội; cơn tức ngực kéo dài hơn 15 phút thì người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán nguyên nhân, phòng trường hợp bị nhồi máu cơ tim. Các bệnh nhân suy gan, suy thận, đái tháo đường cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở Hẹp đường hô hấp: bệnh nhân cảm thấy tức ngực khó thở do dị vật rơi vào đường thở, khó thở đột ngột kèm theo ho dữ dội, mặt tím tái, phải lập tức loại bỏ dị vật ra ngoài, người bệnh mới trở lại trạng thái bình thường. Tổn thương nhu mô phổi: bệnh nhân viêm phổi, ứ máu phổi cũng gặp tình trạng khó thở. Yếu tố tâm lý: người bệnh thường xuyên bị lo âu, hồi hộp hoặc những người rối loạn chức năng thần kinh cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở. Người bị thiếu máu: cũng gặp tình trạng khó thở do máu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể Rối loạn mỡ máu: đây là bệnh không chỉ gặp ở người béo phì mà còn xuất hiện cả ở những người gầy. Đây là nguyên nhân chính gây nên nhồi máu cơ tim và gây ra triệu chứng tức ngực khó thở. Nếu gặp tình trạng đau ngực nặng nề, dữ dội; cơn tức ngực kéo dài hơn 15 phút thì người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán nguyên nhân, phòng trường hợp bị nhồi máu cơ tim. Các bệnh nhân suy gan, suy thận, đái tháo đường cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở Hẹp đường hô hấp: bệnh nhân cảm thấy tức ngực khó thở do dị vật rơi vào đường thở, khó thở đột ngột kèm theo ho dữ dội, mặt tím tái, phải lập tức loại bỏ dị vật ra ngoài, người bệnh mới trở lại trạng thái bình thường. Tổn thương nhu mô phổi: bệnh nhân viêm phổi, ứ máu phổi cũng gặp tình trạng khó thở. Yếu tố tâm lý: người bệnh thường xuyên bị lo âu, hồi hộp hoặc những người rối loạn chức năng thần kinh cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở. Người bị thiếu máu: cũng gặp tình trạng khó thở do máu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể Rối loạn mỡ máu: đây là bệnh không chỉ gặp ở người béo phì mà còn xuất hiện cả ở những người gầy. Đây là nguyên nhân chính gây nên nhồi máu cơ tim và gây ra triệu chứng tức ngực khó thở. Nếu gặp tình trạng đau ngực nặng nề, dữ dội; cơn tức ngực kéo dài hơn 15 phút thì người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán nguyên nhân, phòng trường hợp bị nhồi máu cơ tim. Các bệnh nhân suy gan, suy thận, đái tháo đường cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở Hẹp đường hô hấp: bệnh nhân cảm thấy tức ngực khó thở do dị vật rơi vào đường thở, khó thở đột ngột kèm theo ho dữ dội, mặt tím tái, phải lập tức loại bỏ dị vật ra ngoài, người bệnh mới trở lại trạng thái bình thường. Tổn thương nhu mô phổi: bệnh nhân viêm phổi, ứ máu phổi cũng gặp tình trạng khó thở. Yếu tố tâm lý: người bệnh thường xuyên bị lo âu, hồi hộp hoặc những người rối loạn chức năng thần kinh cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở. Người bị thiếu máu: cũng gặp tình trạng khó thở do máu không cung cấp đủ oxy cho cơ thể Rối loạn mỡ máu: đây là bệnh không chỉ gặp ở người béo phì mà còn xuất hiện cả ở những người gầy. Đây là nguyên nhân chính gây nên nhồi máu cơ tim và gây ra triệu chứng tức ngực khó thở. Nếu gặp tình trạng đau ngực nặng nề, dữ dội; cơn tức ngực kéo dài hơn 15 phút thì người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chẩn đoán nguyên nhân, phòng trường hợp bị nhồi máu cơ tim. Các bệnh nhân suy gan, suy thận, đái tháo đường cũng gặp triệu chứng tức ngực khó thở Ban nên đưa bác đến chuyên khoa Nội để được thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.