Xin chào bác sĩ, Bạn tôi 17 tuổi , bị huyết ap cao, lần đo gần đây nhất là 135/90, như vậy có bị ảnh hưởng gì đến cuộc sống sau này không ạ? Có cách nào mà không uống thuốc có thể hạ huyết áp được không ạ? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Chỉ với 1 lần đo huyết áp thì chưa thể khẳng định là tăng huyết áp. Phải kiểm tra huyết áp nhiều lần, sau khi nghỉ ngơi, không dùng thuốc kích thích hay sau ăn no.... Nói chung là phải ở trạng thái thư giãn hoàn toàn. Bạn nên khuyên bạn đi khám chuyên khoa tim mạch, xác định chính xác lại. Nếu đúng là có tăng huyết áp thì cũng cần phân độ và điều chỉnh dùng thuốc hay không dùng thuốc phụ thuộc vào phân độ và yếu tố nguy cơ kèm theo. Thân mến