Xin chào bác sĩ, BS cho tôi hỏi , mỗi lần bị cúm tôi hay mệt mỏi , tôi bị ho , không sốt , có ít đờm trắng đặc , chụp xq phế quản tăng đậm , nhưng xét nghiệm máu lượng bạch cầu thấp thường khoảng 6,2 . vậy tôi muốn hỏi BS viêm phế quản đó là do virut hay vi khuẩn . mà tôi đi khám BS bảo viêm phế quản ( không nói là do virut hay vi khuẩn ) và kê kháng sinh . xin cảm ơn BS
Trả lời:
Chào bạn, viêm phế quản có thể do virus hoặc vi khuẩn, nếu bạch cầu tăng thì thường do vi khuẩn, còn nếu không tăng thì do virus, nếu do virus thì không dùng kháng sinh, nếu là có bội nhiễm tức là mũi màu xanh hoặc ho đờm xanh vàng có thể phải cho kháng sinh. Chúc bạn sức khỏe Thân mến!