Xin chào bác sĩ,tôi bị bệnh tiểu đương , tim mạch , cao huyết áp trên 20 năm rồi . Xin bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị sao cho tốt , ngoài ra men gan của tôi cũng hay tăng bất thường và bệnh lý về suy thận mãn . Tôi đã từng điều trị tại bệnh viện lao Phạm Ngọc Thạc và viện tim Tp hcm. Hiện nay hai chân tôi bị giãn tĩnh mạch có triệu chứng tê và đi lại khó khăn . Xin bác sĩ hãy tư vấn thêm cho tôi cách điều trị bệnh . Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bác, Bác bị bệnh tiểu đường, do đó những biểu hiện bệnh của bác là do biến chứng của bệnh tiểu đường gây nên. Vì vậy , bác nên dùng thuốc điều trị huyết áp , tiểu đường suốt đời. Về thận, bác nên giữ gìn bằng cách uống đủ nước ( không nên uống nhiều quá vì sẽ ảnh hưởng đến thận và tim ) . Kh ngồi, để giảm biểu hiện của giãn tĩnh mạch chân, lúc ngồi bác nên kê chân lên ghế, có thể mua Vớ chân ( tại các hiệu thuốc và dụng cụ y tế ) để giảm độ giãn của tĩnh mạch chân. Về ăn uống , bác cần có chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường để tránh những biến chứng nặng hơn. Chúc bác vui khỏe. Thân mến.