Xin chào bác sĩ, em tìm hiểu trên báo sức khoẻ thì người ta nói rằng ăn thực phẩm mốc đặc biệt gạo hay lạc mốc thì sẽ sinh ra chất flatoxin gây ung thư gan. Em hay ăn lạc mốc rửa sạch và rang lên. K biết có khả năng bị ung thư cao k ạ?
Trả lời:
Chào bạn ! Độc tố vi nấm có tên là aflatoxin, rất bền vững ở nhiệt độ cao. Rang hay luộc chỉ có thể làm chết các bào tử mốc và làm giảm được phần nào độc tính chứ không phá hủy được hoàn toàn độc tố. Do đó, không nên nghĩ rằng lạc mốc đã rang kỹ hoặc luộc kỹ sẽ vô hại.Bạn không nên sử dụng tránh ảnh hưởng đén sức khoẻ sau này. Chúc bạn sống vui khoẻ