Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi làm sao để nhận biết tình trạng bệnh tay chân miệng có biến chứng hay không và bệnh đã ở giai đoạn nào (ở ngày thứ mấy của bệnh?) gần hết hay là vẫn còn trong giai đoạn nguy hiểm ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Tay chân miệng là bệnh do virus Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Sau đây là các dấu hiệu gợi ý biến chứng ở bệnh, theo hướng dẫn bộ y tế ban hành : *Biến chứng thần kinh: Viêm não, viêm thân não, viêm não tủy, viêm màng não. Rung giật cơ (myoclonic jerk, giật mình chới với): Từng cơn ngắn 1-2 giây, chủ yếu ở tay và chân, dễ xuất hiện khi bắt đầu giấc ngủ hay khi cho trẻ nằm ngửa. Ngủ gà, bứt rứt, chới với, đi loạng choạng, run chi, mắt nhìn ngược. Rung giật nhãn cầu. Yếu, liệt chi (liệt mềm cấp). Liệt dây thần kinh sọ não. Co giật, hôn mê là dấu hiệu nặng, thường đi kèm với suy hô hấp, tuần hoàn. Tăng trương lực cơ (biểu hiện duỗi cứng mất não, gồng cứng mất vỏ) *Biến chứng tim mạch, hô hấp: Viêm cơ tim, phù phổi cấp, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch. Mạch nhanh > 150 lần/phút. Thời gian đổ đầy mao mạch chậm trên 2 giây. Da nổi vân tím, vã mồ hôi, chi lạnh. Các biểu hiện rối loạn vận mạch có thể chỉ khu trú ở 1 vùng cơ thể (1 tay, 1 chân,...) Giai đoạn đầu có huyết áp tăng (huyết áp tâm thu: trẻ dưới 1 tuổi ≥ 110 mmHg, trẻ từ 1 - 2 tuổi ≥ 115 mmHg, trẻ trên 2 tuổi ≥ 120 mmHg), giai đoạn sau mạch, huyết áp không đo được. Khó thở: Thở nhanh, rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản, thở nông, thở bụng, thở không đều. Phù phổi cấp: Sùi bọt hồng, khó thở, tím tái, phổi nhiều ran ẩm, nội khí quản có máu hay bọt hồng. Tùy theo thể bệnh mà các biến chứng có thể xuất hiện sớm hay muộn, ở thể tối cấp biến chứng thường xuất hiện sớm và mức độ nặng. Và không dùng ngày bệnh để đánh giá tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, có biến chứng hay không