Xin chào bác sĩ, Bệnh tiểu đường cần ăn uống như thế nào và thực đơn hàng ngày ra sao. Và ba em mắc phải bệnh tiểu đường thì em cũng có nguy cơ rất cao vì thế em phải làm sao để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ăn những thực phẩm nào
Trả lời:
Bệnh tiểu đường nhưng ko phải là chỉ rối loạn chuyển hoá dường mà còn rối loạn cả chuyển hoá mỡ, đạm. Chế độ ăn của người bệnh hiện nay ko quá ngặt nghèo do thuốc tốt nhưng vẫn phải tuân thủ nguyên tắc.: ko để thừa cân, ko để tăng đường máu sau ăn, va kiểm soát tốt mỡ máu, đường máu. Nên ăn nhiều rau củ, hoa quả ngọt nên được tính toán hợp lý theo khẩu phần đường và glucid hợp lý, hạn chế tối đa mỡ, ăn ít tinh bột ( mỗi bữa các loại cơm, ngô, khoai, mì nên ăn với lượng tương đương 1-1,5 bát cơm / bữa, ko nén ăn nhiều), ăn vừa đủ thịt nạc ( thịt cá nạc)... Ngoài ra chế độ luyện tập thể lực cũng rất quan trọng. Bệnh nhân nên được kiểm soát đường huyết và các biến chứng của bệnh thật tốt. Em có nguy cơ nhưng ko quá đáng ngại. Muốn phòng tránh thì nên giữ cân nặng hợp lý, tập thể dục thể thao thường xuyên, an uống điều độ, lúc mang thai ko để tăng cân quá nhiều... Và kiểm tra sức khỏe định kỳ