Xin chào bác sĩ, XIn hỏi bác sĩ. Hôm qua tay em không sao. Sáng dậy bị mẫn đỏ ngứa.. sau 1 lúc không lâu nó bị sưng lên tạo 1 hàng dọc hay vòng ở tay.. sau đó tạo thành mủ và đau nhói.. xin bác sĩ đây là bệnh ngoại da gì ạ.. nên mua thuốc và cách chữa như thế nào ạ...
Trả lời:
Chào bạn Theo những thông tin bạn cung cấp thì có lẽ bạn bị bệnh giời leo. Đó là tên gọi chung cho các hiện tượng viêm da dị ứng, bỏng da do tiếp xúc với côn trùng có độc tính (axit phot pho hữu cơ). Vùng da bị viêm do tiếp xúc sẽ bỏng rát khó chịu và không nằm cố định ở một vùng da nào, mà có thể lây lan sang các vùng khác do người bệnh đưa tay sờ lên mặt da rồi sờ vào chỗ da lành khác. Tuy nhiên thì vùng da bị bệnh mới sẽ có dấu hiệu nhẹ hơn chỗ ban đầu rất nhiều. Nguyên nhân chính gây nên bệnh giời leo là con giời leo: Loại côn trùng này là động vật thuộc lớp Chân môi (Chilopoda), có kích thước nhỏ hơn so với nhiều loại chân rết khác, và có chân cao hơn, bò khá nhanh, vùng sinh sống ưa thích là các góc khuất, ngõ ngách, có thể gặp dưới gầm giường, nơi ẩm thấp. Ngoài con giời leo, còn có một vài loại côn trùng khác cũng có thể gây bệnh tương tự như kiến ba khoang, sâu ban miêu – loại sâu này xuất hiện trong mùa gặt, thời kì giao mùa hay mưa bão. Vì nguyên nhân là bỏng da do axit phốt-pho hữu cơ (chất lân tinh ban đêm phát sáng) từ côn trùng, nên cách chữa hiệu quả nhất là dùng dung dịch kiềm trung hòa lấy đi tác nhân gây bỏng ra khỏi da. Dân gian nhai ngũ cốc đắp vào cũng là áp dụng nguyên tắc này (vì nước bọt là dịch kiềm), tuy nhiên cách này thường không được vệ sinh, có thể gây nhiễm trùng. Để làm giảm cơn đau, bạn có thể sử dụng bột Natribicacbonat, là thuốc muối chữa bệnh dạ (mua tại hiệu thuốc): Pha bột natribicacbonat với nước sạch thành bột lỏng, đắp lên vùng da tổn thương, để khoảng 15 phút, lấy kẹp bông thấm nước sạch chùi hết thuốc đã bôi, rồi lại tiếp tục làm 3 - 4 lần như thế. Trong khi thao tác có thể làm bong tróc da đã chết gây cảm giác xót và hơi nóng, nhưng sau khi sử lý khoảng 30 phút các dấu hiệu đau rát cắn nhấm nhói giảm hẳn là đã rửa hết dịch axit ở trên da, không cần làm thêm nữa và sau vài giờ chỗ tổn thương khô không tiết huyết tương, kết màng và khỏi sau vài ngày. + Trường hợp sau 4 – 5 giờ vẫn thấy cắn nhấm nhói và đau rát thì cần tiếp tục xử lý tiếp lần nữa như trên. + Nếu không có bột Natribicacbonat thì có thể dùng loại khác thay thế, tuy tác dụng chậm và hạn chế hơn. Các loại có thể thay thế là các loại thuốc chữa dạy dạy dạng viên như Maalox nghiền nhỏ thành bột rồi trộn với nước, Gastrofulgite bôi trực tiếp hỗn dịch lên mặt da, Nabica viên nghiền nhỏ trộn với nước. Chúc bạn thành công