Xin chào bác sĩ, Bs cho cháu hỏi những loại thuốc bôi này dùng trong những trường hợp nào. Cháu có người cho nhưng ko biết bôi loại nào vào bệnh gì. Cháu cám ơn nhiều!
Trả lời:
Chào cháu ! Edoctor trao đổi với cháu về những loại thuốc trên , cháu phải đến bác sỹ da liễu khám và cho chỉ định khi cần sử dụng những loại thuốc này 1- Mibenolon Dược chất chính: Triamcinolone (Thuốc bôi) CHỈ ĐỊNH Triamcinolone được sử dụng để điều trị tình trạng ngứa, mẩn đỏ, khô, đóng vảy, vảy, viêm của các bệnh ngoài da khác nhau. CHỐNG CHỈ ĐỊNH Kem Triamcinolone chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG Cháu hãy đến bác sĩ da liều khám và cho chỉ định nhé TÁC DỤNG PHỤ Tác dụng phụ có thể xảy ra: khô hay nứt da; mụn; ngứa; cảm giác nóng cháy da; thay đổi màu da. Các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra: phát ban da nặng; khó thở hoặc khó nuốt; thở khò khè; nhiễm trùng da (bị đỏ, sưng, hoặc rỉ mủ) LƯU Ý Chỉ được dùng ngoài da, tránh tiếp xúc với mắt. 2- MICOSALDERM : Dược chất chính: Miconazol: Miconazol là thuốc imidazol tổng hợp có tác dụng chống nấm , CHỈ ĐỊNH Miconazol dùng bôi tại chỗ trong các bệnh do nấm chủ yếu là Candida albican (hiệu quả khỏi 80 - 90%), CHỐNG CHỈ ĐỊNH Không dùng thuốc trong các trường hợp sau: Quá mẫn với miconazol Người mang thai. Người có tổn thương gan. Rối loạn chuyển hóa porphyrin. Phối hợp với warfarin, astemizol, cisaprid. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG Cháu đến bác sĩ da liễu khám và có chỉ định Bôi tại chỗ Nấm da, móng tay, móng chân: Dùng dạng kem, thuốc nước, bột miconazol nitrat 2% bôi vào chỗ nhiễm nấm 1 - 2 lần/ngày. TÁC DỤNG PHỤ Miconazole có thể gây ra tác dụng phụ. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, : nóng, ngứa, kích ứng da LƯU Ý Dùng tại chỗ có thể kích ứng nhẹ, nổi mẩn. 3- PATYLCREM Dược chất chính: Clotrimazole CHỈ ĐỊNH Clotrimazol được chỉ định để điều trị tại chỗ các bệnh nấm như: Bệnh nấm Candida ở miệng, họng; bệnh nấm da, bệnh nấm Candida ngoài da, nấm kẽ ngón tay, kẽ chân, cũng như bệnh nấm, viêm móng và quanh móng... CHỐNG CHỈ ĐỊNH Chống chỉ định nếu người bệnh có mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHÁU CẦN ĐẾN BÁC SĨ DA LIỄU KHẤM VÀ CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ Dùng ngoài da: Bôi nhẹ một lượng thuốc vừa đủ lên vùng da bị bệnh, 2 lần/ ngày. Nếu bệnh không đỡ sau 4 tuần điều trị, cần phải xem lại chẩn đoán. Bệnh thường đỡ trong vòng 1 tuần. Có khi phải điều trị đến 8 tuần. TÁC DỤNG PHỤ Ngứa, nóng rát, kích ứng, đỏ, sưng tấY Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng. LƯU Ý Clotrimazole không được chỉ định để điều trị nhiễm nấm hệ thống (nhiễm nấm lan vào các vị trí sâu của cơ thể như phổi, dạ dày-ruột,...). Thuốc có thể gây bất thường chức năng gan.m nấm toàn thân. Không dùng clotrimazol đường miệng cho trẻ dưới 3 tuổi, vì chưa xác định hiệu quả và độ an toàn. Nếu có kích ứng hoặc mẫn cảm khi dùng clotrimazol, phải ngừng thuốc và điều trị thích hợp. Phải điều trị thuốc đủ thời gian mặc dù các triệu chứng có thuyên giảm. Sau 4 tuần điều trị, nếu không đỡ cần khám lại. Nhắc lại cháu khi sử dụng những thuốc trên là bênh nhân phải đươc đến bác sĩ da liễu khám và cho chỉ định dùng Thân chào !