Xin chào bác sĩ, tôi laf nam 43 tuổi. Cách đây 3 năm tôi có nội soi đại tràng kiểm tra phát hiện có polyp trực tràng nên cắt bỏ. Sau khi cắt polyp tôi rất hay bị đánh hơi ngày khoảng vài chục lần, nhiều nhất là sau khi ăn rất bất tiện trong sinh hoạt. Ngoài ra sức khoẻ tôi bình thường ko sút ký, đi cầu phân bình thường. Gần đây tôi có nội soi dạ dày kết luận viêm dạ dày trào ngược ko có vi khuẩn đang uống thuốc Nexium 40mg ngày một vien xin đuọc bs tư vấn nguyên nhân vbị đánh hơi và cách khắc phục. Cám ơn bs rất nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Thực tế, ai cũng phải “xì hơi" vì nó chứng tỏ quá trình tiêu hóa hoạt động tốt. Về bản chất thì “xì hơi” nhiều không phải là bệnh. Tuy nhiên nếu “xì hơi” nhiều, liên tục lại là biểu hiện của một số bệnh về đường ruột như: Rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, hội chứng kích thích ruột... Ở một số người, do thiếu một số men phân hủy alpha - galactosides (là một loại đường có nhiều trong các loại đậu, ngũ cốc) nên khi chất đường này xuống tới ruột già thì bị các vi khuẩn phân hủy và sinh ra nhiều hơi, dẫn đến tình trạng xì hơi liên tục. Như vậy, có thể nói nguyên nhân chính của hiện tượng “xì hơi” quá nhiều phần lớn là do thói quen ăn uống. Hằng ngày, nếu ăn quá nhiều chất bột, dầu mỡ và ít chất xơ, rau xanh, trái cây, đặc biệt là những ai thường xuyên ăn khoai lang, khoai tây, mì tôm thì thường dễ “xì hơi” nhiều hơn. Một số trường hợp do ăn quá nhanh, đường ruột sẽ chứa nhiều không khí thì cũng dẫn tới tình trạng “xì hơi” nhiều lần. Bạn nen điều tiết chế độ ăn uống, tập thể dục thể thao để tăng cường thể lực, tiếp tục điều trị ổn định bệnh dạ dày, không nên sử dụng chất ăn có chất kích thích và thức uống có ga/ cồn. Nếu trường hợp trên không đỡ bẹn nên tới bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa để được kiểm tra và tư vấn cụ thê hơn. Chúc bạn điều trị thành công !