Cháu năm nay 14 tuổi là nữ. Cháu thường xuyên nói không được những từ đầu tiên trong câu. Cháu phải bặm môi lại và cố gắng dữ lắm thì cháu mới có thể nói được ạ. Những lúc như vậy cháu bị mọi người cười chê, và cháu mát tự tin lắm. Khi thầy cô kêu lên trả lời hay đọc bài gì đó, hay đứng trước chỗ đông người thì cháu đều gặp phải vấn đề như vậy, những lúc đó tim cháu như nổ tung ra và tay chân thì run lẩy bẩy. Nhưng mà khi cháu đọc bài và nói chuyện một mình thì không xảy ra như vậy. Mà cháu còn đọc và nói một cách lưu loát nữa. Cháu thường không nói được chữ bắt đầu là chữ A,E,Q,D,V,ON,I,. . . . Nhất là ở trong tiếng anh. Cháu mong Bác sĩ có thể giúp cháu tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục để cháu có thể học tập tốt hơn ạ. Cháu cảm ơn Bác sĩ!
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ tư vấn câu hỏi của em như sau : Với các triệu chứng mà em mô tả thì em có vấn đề về tâm lý và mất tự tin trước đám đông , vì vậy tốt nhất em nên đi đến 1 bác sĩ tâm lý để thăm khám trực tiếp và kiểm tra đánh giá mới có hướng giải quyết tốt nhất cho em nhé ! Thân ái chào em !