Xin chào bác sĩ, mỗi ngày uống 1 viên vitamin C sủi có vấn đề j không ?
Trả lời:
Chào bạn, Vitamin C là loại vi chất rất cần thiết cho cơ thể, chúng tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người. Tuy nhiên sử dụng Vitamin C không đúng liều lượng sẽ gây phản tác dụng và còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu thừa vitamin C sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken, làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc. Thống kê cho thấy, nếu dùng liều cao (1.000mg cho mỗi cá thể, mỗi ngày) và kéo dài nhiều ngày có thể gây rối loạn tiêu hóa (nóng rát, chảy máu dạ dày hoặc tiêu chảy), gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu. Và nếu người thiếu men G6PD mà dùng vitamin C liều cao, kéo dài có thể bị tán huyết. Ngoài ra, nếu dùng vitamin C thường xuyên, liều cao làm cho cơ thể dễ quen, khi không dùng sẽ cảm thấy mỏi mệt. Việc dùng vitamin C cần tuân theo tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Cách bổ sung Vitamin tốt nhất là qua chế độ ăn uống, bằng cách ăn các thực phẩm giau Vitamin C. Hơn nữa cần cẩn trọng khi sử dụng Vitamin C dạng sủi. bất cứ thuốc sủi bọt nào cũng chứa natri (do chứa natri bicarbonat hoặc natri carbonat nhằm phản ứng với acid citric cũng có trong viên thuốc để gặp nước sẽ sủi bọt). Và vì vậy, có một số người không được dùng thuốc sủi bọt do phải kiêng muối, tức không được ăn mặn, như người bị bệnh tăng huyết áp chẳng hạn. Viên sủi bọt C thông dụng hiện nay chứa 1g (1.000mg) vitamin C, trong khi nhu cầu khuyến cáo cung cấp hàng ngày cho cơ thể chỉ là 60mg. Khi dùng Vitamin C bạn nên dùng vào buổi sáng sau bữa ăn vì nếu dùng buổi tối có thể gây khó ngủ. Thân mến!