Chào bác sỹ Em mới đi phẫu thuật bóc u xơ vùng mông phải được ngày thứ 9, vết mổ dài 10 cm, đã có dấu hiệu ngứa ở vết mổ , khô ráo , hết tấy. Bác sỹ cho em biết là khi nào tháo được chỉ (vì bác sỹ điều trị không nói rõ cho em) Khi đi lại thi thoảng em vẫn thấy nó giần giật mông phải và có lúc tê chân trái. Và khi nào em có thể chạy dài hay hoạt động thể thao được ạ , có cần phải kiêng khem gì không ạ . Mình có cần phải tập giãn cơ mông nhẹ nhàng hàng ngày không? CẢM ƠN BÁC SỸ RẤT NHIỀU Ạ !
Trả lời:
Chào bạn Bạn đã phẫu thuật bóc u xơ vùng mông đã được 9 ngày, hiện nay đã có dấu hiệu ngứa ở vết mổ, hết tấy, khô ráo đó là những dấu hiệu tốt cho bạn thấy không có hiện tượng nhiễm trùng vết mổ, đã bắt đầu liền sẹo, lên da non. Bác sĩ không dặn bạn quay lại cắt chỉ có lẽ là do khi phẫu thuật, bác sĩ đã sử dụng chỉ tự tiêu. Do đó không cần phải quay lại để tháo chỉ. Cảm giác thỉnh thoảng vất thấy giật ở mông là dấu hiệu bình thường sau một cuộc tiểu phẫu can thiệp đến vùng cơ ở mông. Sau một thời gian các dấu hiệu này sẽ hết. Nếu có thể bạn nên hạn chế ăn thịt gà, rau muống, trứng và hải sản trong thời kỳ này để tránh bị sẹo lồi. Sau phẫu thuật bóc tách u xơ thường cần khoảng từ 4- 6 tuần để phục hồi hoàn toàn. Bạn nên nghỉ ngơi ít nhất 1-2 tuần sau phẫu thuật để cho phép các mô cơ nhanh chóng chữa lành. Khi bắt đầu tập thể dục, nên bắt đầu từ từ và có thể tăng dần cường độ sau đó. Chúc bạn chóng bình phục