Xin chào bác sĩ, em nghe nói trước khi mang thai cần phải bổ sung uống thuốc bổ acid folic, ngoài acid folic thì có cần uống thêm thuốc bổ nào khác trước khi mang thai không ạ?Bác sĩ có thể cho em biết cụ thể tên thuốc và liệu lượng cần uống để em ra tiệm thuốc tây mua uống được không ạ?Em cám ơn rất nhiều
Trả lời:
Chào bạn, Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia đáng tin cậy, có 3 loại dưỡng chất quan trọng nhất cho bà mẹ mang thai là acid folic (vitamin B9), chất sắt và canxi. Acid folic giúp phòng ngừa các dị tật ống thần kinh bẩm sinh, sắt quan trọng cho việc vận chuyển oxy đến thai nhi và phòng chống thiếu máu cho bà mẹ, còn canxi giúp phát triển hệ xương của em bé và phòng ngừa mất xương ở người mẹ. Thêm vào đó, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng bà bầu thường bị thiếu hụt vitamin D. Hãy bổ sung thêm 200 IU mỗi ngày cộng với thói quen tắm nắng từ 5-30 phút (không dùng kem chống nắng) mỗi tuần 2 lần. Vitamin D thường được điều chế phối hợp cùng với canxi trong cùng một loại thuốc bổ. Bà bầu cũng được khuyến cáo nên bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày, chất này có trong cá và một số loại rau củ. DHA chính là acid béo omega-3 cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Nhiều loại thuốc bổ tiền sản chứa DHA, nhưng nếu không đủ lượng, bạn có thể uống bổ sung dầu cá, các loại này đều được loại bỏ dư lượng thuỷ ngân so với việc ăn cá biển Thân