Xin chào bác sĩ, Cháu đang điều trị mụn uống isotretinon được hơn 2 tháng ạ, cháu có uống thêm Livolin-H. Cháu muốn hỏi Livolin-H có thể dùng thời gian dài được ko ạ? Cháu cảm ơn Ạ
Trả lời:
Chào bạn Tất cả các thuốc đều được chỉ định bởi bác sĩ khám, bạn ko nên tự ý dung thuốc một cách tùy tiện. Còn Livolin H có tác dụng bảo vệ và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan, duy trì chức năng gan trong các trường hợp gan bị tổn thương do viêm gan virus, bệnh gan do nhiễm độc chuyển hoá (do nhiễm độc, ví dụ do nhiễm độc thuốc, nhiễm trùng, gan nhiễm mỡ do rượu, dinh dưỡng quá mức, đái tháo đường, suy dinh dưỡng nặng thể Kwasiorcor, phụ nữ có thai). Việc sử dung thuốc cũng tùy tình trạng tổn thương gan của bạn. Khi sử dụng Isotretinoin phải tuân thủ chặt chẽ khuyến cáo của bác sỹ bởi tác dụng phụ của nó rất nhiều. Tthuốc tác động lên da và niêm mạc. Việc giảm tiết chất bã sẽ làm cho da khô đi. Đặc biệt là khô môi vì lúc này Isotretinoin đang thực hiện công đoạn bóc lớp sừng để mở nang lông cho chất bã tiết ra ngoài. Hầu như 100% người dùng sẽ bị hiện tượng này và thường xuất hiện từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 trong quá trình dùng thuốc. Thậm chí còn gây ra hiện tượng lột da lòng bàn chân, bàn tay như lột bít tất nếu dùng liều cao và trong thời gian dài. Kèm theo đó, tóc bị khô và rụng nhiều. Thuốc gây tổn thương cho mắt. Mắt dễ bị tổn thương làm xuất hiện hiện tượng chói mắt, sợ ánh sáng, nhiễu loạn màu sắc. Nếu dùng phối hợp Isotretinoin với vitamin A thì càng nguy hiểm hơn và tốt nhất là không nên dùng phối hợp như vậy. Bởi vậy, khi điều trị trứng cá bằng thuốc này bác sỹ khuyên bệnh nhân đi nắng phải dung kính râm. Tác dung phụ nữa là ảnh hưởng không nhỏ đến mũi của bạn dẫn đến tình trạng khô niêm mạc mũi, chảy máu cam (chảy máu mũi). Và dùng thuốc kéo dài làm hệ thống cơ xương cũng bị phá hủy nghiêm trọng gây giòn xương, loãng xương. Ngoài ra sử dụng Isotretinoin cao còn gây độc cho gan, làm men gan tăng cao. Nó tác dụng vào máu làm tăng cholesterol, triglycerides trong máu dẫn đến tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch, thiểu năng vành. Thuốc này còn gây ra quái thai, dị dạng thai trên phụ nữ có thai. Thuốc cũng tác động vô cũng lớn đến hệ thống thần kinh. Uống thuốc trị mụn. Isotretinoin vào sẽ làm tăng áp lực nội sọ, dẫn đến buồn nôn và nôn. Khi dùng kết hợp với các thuốc nhóm cyclin: etracycline, doxycycline, minocycline sẽ làm lắng đọng cholesterol trong não tạo hội chứng giả u não. Biểu hiện là người bệnh sẽ rất đau đầu Chính vì thế đây là thuốc rất hạn chế dung và chỉ định dung cũng rất chat chẽ