Chào bác sĩ, cho em hỏi có nên chích ngừa ung thư cổ tử cung ko ạ. Và nếu chích thì mình nên chích loại thuốc nào ạ. Nó có tác dụng phụ về sau hay ko. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.
Trả lời:
Chào bạn, Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (human papilloma virus). Hiện nay trên thị trường VN có hai loại văcxin dự phòng nhiễm HPV: - Văcxin Cervarix: phòng ngừa hai type HPV 16 và 18. Tiêm ba lần (0, 1, 6 tháng). - Văcxin Gardasil: phòng ngừa bốn type HPV 6,11,16, và 18. Tiêm ba liều (0, 2 và 6 tháng). Tác dụng phụ thường gặp nhất là đau tại chỗ tiêm (18%), chóng mặt (11%), xây xẩm (11%), sốt (9%) và buồn nôn (9%). Cho dù tiêm ngừa hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Thân.