Tôi bị lao phổi. Hiện giờ người thân trong nhà tôi chưa ai có triệu chứng lây bệnh nhưng tôi vẫn thấy lo. Xin hỏi bs có nên đưa nguời thân đi kiểm tra bây giờ không hay phải đợi có dấu hiệu bệnh mới kiểm tra được? Xin hỏi ở các bệnh viện tuyến huyện làm xét nghiệm lao ( thử đờm, thử máu, x quang) có chính xác không hay nên lên các bv chuyên khoa lao? Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Ko biết bạn bị nhiễm lao và đã điều trị lao được bao lâu rồi và điều trị theo phác đồ nào? Khi 1 người trong gia đình mắc lao, các thành viên khác và những người hay tiếp xúc nên được khám và kiểm tra ngay để phát hiện sớm các trường hợp lao (thông thường sẽ được chụp xq tim phổi và làm xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao), và nên khám định kì 6 tháng/ lần. Nếu bạn dangđiều trị tại bệnh viện thì khi nào hết khả năng lây bạn sẽ được điều trị tại nhà (dựa vào thuốc sử dụng, xét nghiệm đờm...) và khám theo hẹn của bác sĩ điều trị. Chõ ở của bạn và gia đình nên bố trí thông thoáng, nhiều ánh nắng và thông khí tốt để đề phòng lây nhiễm