Em tự ý điều trị viêm bằng corticoid trong thời gian dài, giờ biết các chất này không tốt nên đã ngưng sử dụng. Nhưng không giảm liều đúng quy trình. Hiện tại đang phải đối phó với các triệu chứng do tác dụng phụ gồm dị ứng vùng mặt, phù ở mặt... Xin hỏi sau khi ngưng dùng các chất loại này, có xuất hiện các triệu chứng liên đới tương đối nhẹ như vậy thì bao lâu cơ thể sẽ trở lại hoạt động bình thường, đặc biệt là tuyến thượng thận
Trả lời:
Chào bạn. Bạn đã tự ý dùng corticoid nhưng không dùng đúng theo hướng dẫn như dùng trong thời gian ngắn và giảm liều dần dần , dẫn đến việc bạn bị suy tuyến thượng thận biểu hiện bị phù ở mặt , hiện tại bạn ngưng không dùng corticoid , rồi dần dần tuyến thượng thận sẽ trở lại bình thường , bạn cần kiên trì , tăng cường dinh dưỡng ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi uống nhiều nước . Bạn cần lưu ý sau này có bị dị ứng thì cần đi khám và dùng theo chỉ định của bác sỹ . Thân mến.