em chưa bị thủy đậu lần nào và cũng chưa tiêm phòng. Hiện tại ba của em đang bị thủy đậu do em trai của em lây, khi nó bị bệnh từ 2 tuần trước. Em muốn biết có loại thuốc chống virus nào hoặc loại vắc-xin tiêm phòng nào giúp em không bị lây trong thời gian này không ạ. em có tiếp xúc với cả 2 người họ khi họ mắc bệnh rồi. Em 16 tuổi em sợ phải nghỉ học khi mắc bệnh. Em cám ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Bệnh thủy đậu là do virut gây ra. Bệnh rất dễ lây. Bạn chưa bị mắc thủy đậu thì cách phòng ngừa tốt nhất là bạn nên tiêm phòng vaccin thủy đậu. Bạn có thể tiêm tại trung tâm y tế nơi gần nhất. Tuy nhiên, bạn đã tiếp xúc với em trai và bây giờ là bố mình bị thủy đậu cho nên có thể đợt tiêm chủng này cũng không giúp bạn phòng ngừa được bệnh. Trong mọi trường hợp bạn cũng nên tiêm chủng vì như vậy nếu bạn bị mắc bệnh trong đợt này thì bệnh cũng đỡ hơn, nếu không mắc bệnh trong đợt này thì việc tiêm chủng cũng giúp bạn phòng ngừa trong các đợt dịch khác. Thân ái chào bạn.