Xin chào bác sĩ, Bs cho t hỏi về căn nguyên và cách điều trị phù hợp cho bn xuất huyết tiêu hóa cao ngày thứ nhất 1?
Trả lời:
Chào bạn Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa cao bao gồm rất nhiều nguyên nhân: - Xuất huyết do loét dạ dày tá tràng ăn thủng vào mạch máu - Viêm dạ dày tá tràng xuất huyết - Xuất huyết do giãn vớ tĩnh mạch thực quản do tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong bệnh nhân xơ gan cổ trướng - Hội chứng Malorry Weiss: rách niêm mạc dạ dày ở chỗ nối tâm vị do nôn nhiều. - Viêm thực quản... Điều trị thì tùy thuộc nguyên nhân nhưng nhìn chung cần theo nguyên tắc sau: - Đánh giá mức độ mất máu của bệnh nhân, điều trị cấp cứu đảm bảo chức năng sống, tránh sốc giảm thể tích tuần hoàn - Cầm máu càn sớm càng tốt thông thường dùng nội soi cấp cứu, tiêm adrenalin hoặc thắt búi giãn vỡ hoặc khâu cầm máu... - nếu nội soi không xử trí được có thể phải mổ cấp cứu - Phòng tái phát. Thân mến