Xin chào bác sĩ, con em hiện nay 2 tháng rưỡi, bé bị tưa lưỡi đến tuần thứ 3 thì mình mới rơ lưỡi cho bé do bé bú ít. Trước đó mình chủ quan ko để ý do thấy bé ngủ sâu ko dậy bú (rất khó đánh thức bé) và bé nôn trớ nhiều. Sau khi rơ lưỡi 2 ngày thấy ko có tiens triển mình bồng bé đi khám và đc bác sĩ cho nystatin về rơ lưỡi và cho bé uống cặn thuốc. 4. Ngày đầu mình thoa thuốc trực tiếp lên lưỡi bé. Sau đó bé tái khám và xho thoa thêm 4 ngày nữa bác sĩ dặn mang găng khi thoa. Cho mình hỏi là khi nào thì biết bé khỏi bệnh. Mảng trắng bám trên lưỡi bé rất dày và sâu. Bé rất ít bú đêm. Ban ngày ngủ cũng lười bú. Khi bú sữa mẹ về là bé hay nhả ti. Do bé ít bú nên sữa mẹ giảm. Sữa ít bé chịu ngậm ti bú lâu hơn nhưng sữa về là lại nhả ti. Bác sĩ tư vấn thêm cách chăm sóc bé. Bé ko tăng cân hơn 1 tháng rồi a
Trả lời:
Chào em, Tưa lưỡi là do nấm gây nên. Bé bị tưa lưỡi phải điều trị đến khi nào hết mảng trắng bám ở trên lưỡi thì bệnh mới khỏi, sở dĩ bé vẫn bú ít là do tưa lưỡi vẫn còn chỉ cần điều trị khỏi là bé sẽ trở lại bình thường. Để tránh bị tưa lưỡi, sau khi cho con bú em nên cho bé tráng miệng bằng chút nước lọc ấm, vệ sinh lưỡi cho con sáng ngủ dậy và sau khi tắm. Thân mến!