Tôi năm nay 15 tuổi, nữ giới. Sau cuộc thi vào THPT vừa qua, tôi ngày càng cảm thấy buồn bực, ngày nào cũng khó. Ngày trước tôi từng xác định tương lai của mình nhưng tôi bây giờ cảm giác không còn tin vào điều đó và ngày càng dằn vặt về quá khứ. Tôi cứ nghĩ là do tôi quá lo sợ về kỳ thi vừa rồi nên tôi không tìm hiểu nhiều. Nhưng sau khi biết kết quả, dù đã đỗ nhưng tôi vẫn không cảm thấy an tâm mà ngày càng nghĩ về cái chết, tần suốt khóc nhiều hơn, ngày nào cũng cảm thấy mệt mỏi dù là khi vừa ngủ dậy, nhiều lúc chỉ cần nghe một hai câu của bố mẹ hay anh trai thì tôi cũng không kiềm chế được mà khóc. Hiện nay tôi đang rất lo lắng liệu tôi có bị chứng trầm cảm. Và nếu có thì đang ở mức độ nào. Có thể chữa trị được không.
Trả lời:
Chào bạn! Theo những mô tả của bạn thì BS nghĩ bạn đang bị stress nặng và mất niềm tin vào bản thân. BS khuyên bạn nên hài lòng với những gì mình có, người khác góp ý là tốt nhưng bạn nên tiếp thu một cách chọn lọc, những gì phù hợp với khả năng của mình, hoặc mình có thể cố gắng được. Trời sanh ra con người ta có người này người kia, người có khả năng này, người có khả năng khác, không ai là giống nhau cũng như không có người nào hoàn hảo cả, bạn chỉ cần cố gắng hết sức có thể là bạn đã thành công rồi. Tiếp theo bạn nên đặt chính bạn lên đầu tiên, quan tâm đến cảm xúc của người khác, quan tâm người khác nghĩ gì về minh là tốt nhưng họ không phải bạn, bạn cần biết những gì tốt nhất cho mình. Nếu bạn vẫn còn căng thẳng bạn nên khám BS chuyên khoa tâm thần tại BV Nguyễn Tri Phương Q5 Tp.HCm nhé!